Bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 0-18 tuổi theo tiêu chuẩn của WHO

Bố mẹ nên tham khảo bảng chiều cao cân nặng của trẻ dành cho trẻ từ 0 đến 18 tuổi theo chuẩn WHO được Sữa Bột Ngoại Nhập bật mí trong bài viết này. Để theo dõi sự phát triển của con trẻ theo từng độ tuổi một cách thuận tiện, kịp thời áp dụng các biện pháp phù hợp giúp cho trẻ phát triển khỏe mạnh. 

1. Sự phát triển chiều cao, cân nặng ở trẻ nhỏ

Theo chia sẻ của các chuyên gia y tế thì sự phát triển chiều cao, cân nặng của trẻ em có sự khác biệt tùy theo từng giai đoạn. Vào giai đoạn sơ sinh, chiều cao, cân nặng của trẻ đều thường tăng nhanh qua mỗi tuần. Cân nặng có thể tăng 1 – 2 lần so với thời điểm mới ra đời, chiều cao tăng tầm 25 cm, thậm chí là 75 cm từ lúc sinh ra cho tới khi đạt 1 tuổi.

Bước vào giai đoạn từ 2 đến 10 tuổi thì chiều cao trẻ có thể tăng thêm 10 cm, mức tăng trung bình khoảng 85 đến 86 cm. Đến giai đoạn từ 10 tuổi trở lên thì mỗi năm sẽ tăng lên khoảng 5 cm. Khi vào độ tuổi dậy thì, bé gái từ 9 – 11 tuổi trung bình tăng thêm 6 cm, bé trai 12 – 14 tuổi tăng 7 cm mỗi năm.

Đến tuổi dậy thì, chiều cao sẽ trẻ có xu hướng tăng chậm dần, cho tới 23 – 25 tuổi thì chiều cao gần như không tăng nữa. Thế nên, bố mẹ nên theo dõi thật kỹ quá trình phát triển của bé yêu cùng bảng chiều cao cân nặng của trẻ. Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, áp dụng những biện pháp khoa học để hỗ trợ cho trẻ phát triển thể chất khỏe mạnh, tăng trưởng chiều cao vượt trội.

Sự phát triển chiều cao, cân nặng của trẻ tùy theo từng giai đoạn
Sự phát triển chiều cao, cân nặng của trẻ nhỏ khác biệt tùy theo từng giai đoạn

2. Bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 0-18 tuổi theo WHO

2.1 Bảng chiều cao cân nặng của bé trai, bé gái chi tiết

Trong bảng bên dưới cung cấp thông tin về chiều cao, cân nặng của trẻ em đạt tiêu chuẩn của tổ chức Y tế thế giới WHO đã được phân chia theo từng độ tuổi và giới tính cụ thể như sau:

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 0-18 tuổi được cung cấp bởi WHO
Bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 0-18 tuổi được cung cấp bởi WHO

2.2 Những lưu ý cần biết khi tra cứu bảng cân nặng chiều cao của trẻ

Khi tra cứu trong bảng cân nặng chiều cao của trẻ, bố mẹ chú ý:

  • Ký hiệu TB có nghĩa là thể trạng bé đạt tiêu chuẩn trung bình.
  • Dưới -2SD có nghĩa trẻ đang ở tình trạng suy dinh dưỡng có thể là thấp còi hoặc thiếu cân.
  • Trên +2SD có nghĩa trẻ đang ở tình trạng rất cao hoặc thừa cân.

Việc sử dụng bảng này nhằm mục đích là cho bố mẹ biết các bé ở cùng giới tính, độ tuổi sẽ có cân nặng, chiều cao như thế nào. Con trẻ của mình hiện tại phát triển như vậy có tốt không. Ngoài việc tham khảo những chỉ số được liệt kê trong danh sách trên thì bố mẹ cũng nên xem xét các tiêu chuẩn khác. Từ đó mới quyết định xem theo thực hiện những biện pháp nào để giúp trẻ tăng trưởng lành mạnh.

3. Một số yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao, cân nặng ở trẻ em

3.1 Yếu tố di truyền

Một trong những yếu tố có tác động đến sự phát triển chiều cao cân nặng của trẻ từ 0-18 tuổi không thể không kể đến đó là di truyền. Có nghiên cứu khoa học cho biết rằng nhóm máu, cân nặng, lượng mỡ thừa ở bố mẹ có ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ từ lúc mới sinh ra. Tuy vậy, sự ảnh hưởng của yếu tố di truyền cũng chỉ chiếm tầm 23% đến sự phát triển thể chất của trẻ em.

3.2 Chế độ dinh dưỡng

Nếu di truyền là yếu tố bên trong thì chế độ dinh dưỡng là yếu tố tác động từ bên ngoài. Bởi khi trẻ không có được một chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất, hấp thụ thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Quá trình phát triển chiều cao, cân nặng ở từng độ tuổi đều sẽ bị chậm lại, xương, răng và nhiều cơ quan khác trong cơ thể của trẻ đều chịu ảnh hưởng.

Các bé yêu không thể đạt được tiêu chuẩn như bảng chiều cao cân nặng của trẻ mà WHO cung cấp. Do đó, tùy theo từng giai đoạn phát triển của trẻ mà bố mẹ nên xây dựng các chế độ ăn uống hợp lý để hỗ trợ cho trẻ phát triển tối ưu.

Ăn uống không đủ chất có thể làm chậm lại sự phát triển ở trẻ
Ăn uống không đủ chất có thể làm chậm lại sự phát triển ở trẻ

Bên cạnh đó, trong giai đoạn mẹ mang bầu mà đầu óc thường xuyên bị căng thẳng, stress, cơ thể không được bổ sung những chất dinh dưỡng thiết yếu trong thai kỳ. Điều này cũng dẫn đến sự phát triển chậm cả về mặt thể chất lẫn trí não của trẻ sau khi sinh ra.

Cho nên, muốn bé có sự tăng trưởng bình thường như bảng chiều cao cân nặng của trẻ, bạn nên bổ sung các chất dinh dưỡng quan trọng như sắt, DHA, Axit Folic,… có thể từ nguồn thực phẩm tươi sống hoặc thực phẩm chức năng phù hợp cho bà bầu.

3.3 Các bệnh lý mắc phải

Theo nghiên cứu được cập nhật trên tạp chí Hiệp hội Y khoa Của Mỹ thì trẻ em có tiền sử mắc những bệnh như thiếu máu hồng cầu hình liềm thường sẽ bị thấp còi, nhẹ cân hơn so với những trẻ khỏe mạnh. Điều này cũng có nghĩa, các khuyết tật, bệnh lý mạn tính nghiêm trọng cũng là một trong những yếu tố có ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của các bé yêu.

3.4 Chơi thể thao

Khi xem bảng chiều cao cân nặng của trẻ mà bố mẹ thấy bé yêu nhà mình có sự chênh lệch về thể chất so với trẻ cùng độ tuổi, giới tính thì có thể là do trẻ đang thiếu vận động. Trong thời đại số ngày nay, khi internet phát triển vượt bậc, thế giới ảo quá phong phú, đa dạng dễ làm trẻ thích thú mà tập trung chơi game, xem video, nghe nhạc,…

Trẻ suốt ngày chỉ ngồi một chỗ “ôm” các thiết bị điện tử để giải trí sẽ khiến trẻ lười vận động. Tình trạng này làm cho hệ thần kinh, cơ, xương không phát triển hiệu quả. Vì thế nên để thúc đẩy trẻ phát triển tốt, bố mẹ nên khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động thể thao như đạp xe, đá bóng, bơi lội,… Luyện tập thể dục thể thao hằng ngày sẽ giúp trẻ tăng trưởng toàn diện, giảm nguy cơ bị béo phì, mắc các bệnh về tiểu đường, tim mạch.

Trẻ thiếu vận động cũng ảnh hưởng tới sự phát triển cân nặng, chiều cao
Trẻ thiếu vận động cũng ảnh hưởng tới sự phát triển cân nặng, chiều cao

Hi vọng sau khi xem qua bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 0-18 tuổi theo chuẩn WHO và những thông tin về các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển cân nặng, chiều cao ở trẻ. Bố mẹ sẽ dễ dàng hiểu rõ tình trạng thể chất của con trẻ và có được cách chăm sóc tốt nhất giúp trẻ lớn lên khỏe mạnh hơn.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter